Ericsson để SSL hết hạn, hàng triệu khách ảnh hưởng

Sự cố hy hữu xảy ra vào ngày 6/12, ảnh hưởng đến trên 30 triệu khách hàng từ hơn 11 quốc gia, khi người dùng di động không thể truy cập internet thậm chí là thực hiện cuộc gọi hoặc sms, trong đó có vài nhà mạng của Việt Nam.

SSL hết hạn

Ericsson vừa chính thức xác nhận rằng đã có một lỗi trong phần mềm của họ khiến cho mạng bị tê liệt hoàn toàn trong nhiều tiếng.

Theo xác nhận chính thức từ Ericsson: “phân tích nguyên nhân ban đầu chỉ ra rằng vấn đề chính là [do] chứng chỉ SSL hết hạn trong các phiên bản phần mềm được cài đặt với những khách hàng [bị ảnh hưởng] này.”

Vâng!, bạn không đọc nhầm đâu, lỗi do SSL hết hạn và họ không gia hạn kịp thời, dẫn đến lỗi kết nối và…tạch sự cố xảy ra.

Đây là một vấn đề dễ dàng ngăn chặn, nhưng cũng là một vấn đề hoàn toàn phổ biến. Thật khó theo dõi chứng chỉ SSL hết hạn khi bạn đang quản lý một mạng lớn với nhiều website.

Do đó hãy lựa chọn một nhà cung cấp SSL uy tín khi họ có thể theo sát đơn hàng SSL của bạn cũng như nhắc nhở kịp thời trước khi SSL hết hạn. Với các nhà cung cấp trong nước, chúng tôi khuyên dùng Muassl.com khi họ là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, có hệ thống quản lý tập trung cho SSL của bạn.

Ngoài việc gián đoạn truy cập, SSL hết hạn khiến SEO của bạn bị ảnh hướng rất lớn. Đừng để SSL hết hạn. Tham khảo thêm cách kiểm tra SSL tại đây.

Có thể bạn chưa biết: Vào năm 2013, Xbox Live và Azure đồng loạt bị ngừng hoạt động do một chứng chỉ hết hạn. Năm 2015, người dùng App Store cũng bị bắt phải xóa và cài lại ứng dụng sau khi chứng chỉ xác nhận app bị hết hạn. Đầu năm nay, việc chứng chỉ phần mềm hết hạn đã khiến các thiết bị Oculus Rift không hoạt động được.

You may also like...