Làm thế nào để mua chứng chỉ số SSL?

Bài viết sau đây sẽ khái quát các bước để bạn có thể mua chứng chỉ số SSL cho website của mình.

1.Lựa chọn loại chứng chỉ số SSL phù hợp:

Có nhiều loại SSL có thể sử dụng và nhiều nhà phát hành chứng chỉ số. Việc cần làm là trả lời các câu hỏi sau đây để biết bạn nên chọn loại chứng chỉ số SSL nào phụ hợp nhất với yêu cầu của website cũng như ngân sách của bạn

Bạn cần SSL cho bao nhiêu tên miền? có tên miền con hay không? Từ đó sẽ xác định được bạn cần dùng loại SSL cho một tên miền hay cho wildcard hay SSL cho các tên miền khác nhau (Single Domain, Multi-Domain, Wildcard)

Quy trình cấp phát SSL
Quy trình cấp phát SSL

Website của bạn có cần hiện tên công ty trên thanh địa chỉ không? Nếu cần thì chắc chắn bạn phải lựa chọn SSL EV

Bạn muốn mua trực tiếp với các nhà cấp phát chứng chỉ số quốc tế hay không? Câu trả lời là không, vì khi bạn mua trực tiếp từ họ, ví dụ như Comodo, Globalsign, Digicert, GoDaddy… thì bạn sẽ phải trả giá rất cao và sự hỗ trợ sẽ không nhanh chóng (đọc tiếp sẽ rõ hơn nhé.)

Bạn mua từ các Reseller (đơn vị chuyên bán lại SSL): nên mua từ  họ vì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền cho cùng một sản phẩm, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn vì bạn phải lựa chọn giữa rất nhiều nhiều các Reseller.

Xin được nói thêm, tại Việt Nam có nhiều Reseller có thể chia ra hai loại, một là các nhà cung cấp hosting có cung cấp kèm theo SSL như PA Việt Nam, Mắt Bão, Digipower (họ sẽ không sâu sát đơn hàng SSL của bạn)…, hai là đơn vị chuyên cung cấp SSL như:

  • MuaSSL tại https://muassl.com : đơn vị có thâm niên khoảng 10 năm chuyên cung cấp SSL, hỗ trợ nhanh chóng qua nhiều kênh liên lạc như email, hotline, livechat… đặc biệt bạn có thể dùng thử trước khi phải thanh toán. Chỉ từ 3 phút là bạn sẽ có SSL
  • BKNS tại bkns.vn: không hẳn là chuyên về SSL nhưng họ SEO rất tốt trên GOOGLE nên bạn sẽ dễ tìm đến họ. Tuy nhiên giá cao cũng như quy trình mua ssl còn thủ công.
  • chungchiso.com trang web cũng rất có thâm niên nhưng có vẻ không được update thường xuyên
  • Công ty dữ liệu xanh tại bluebit.vn: trụ sở chính tại Hà Nội, cung cấp nhiều sản phẩm SSL tuy nhiên bạn cũng cần phải trả tiền trước khi bạn có được SSL và nên kiểm tra kỹ loại SSL khi mua và lúc được cấp phát.
  • Công ty Tenten tại tenten.vn: theo họ quảng cáo là đối tác của GlobalSign
  • Và còn nhiều  nữa, bạn cứ google với từ khoá SSL giá rẻ, hay mua SSL, mua chứng chỉ số, mua chứng thư số là ra rất nhiều. Hãy chọn theo tiêu chí cho thanh toán sau, hỗ trợ nhanh, tư vấn rõ ràng.
2. Tạo CSR và chuẩn bị hồ sơ (đối với SSL loại OV/EV)

Bạn cần phải tạo CSR để gửi đến đơn vị bạn mua SSL cho tất cả các loại SSL. Nếu bạn chọn loại SSL có hiện tên công ty (EV SSL) hoặc hiện tên công ty trong chứng chỉ số (OV SSL) thì bạn cần chuẩn bị thêm các chứng từ chứng minh tư cách pháp nhân công ty như giấy phép đăng ký kinh doanh chẳng hạn. 

3. Thực hiện quy trình chứng thực do nhà phát hành SSL (CA) quy định

Đây là quy trình chuẩn mà tất cả các nhà phát hành SSL đều phải tuân thủ như  nhau.

  • Đối với DV SSL: bạn chỉ cần xác thực quyền quản lý tên miền thì bạn sẽ có SSL
  • Đối với EV SSL hoặc OV SSL: ngoài bước xác thực quyền quản lý tên miền, bạn cần xác thực tư cách pháp nhân của đơn vị mình. Nhà phát hành SSL (CA) sẽ kiểm tra thông tin của công ty bạn trên mạng bởi một nguồn của chính phủ cũng như một nguồn độc lập để đối chiếu. Bạn cũng sẽ nhận được một cuộc gọi xác nhận thông tin có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt tuỳ hãng.
4. SSL được ban hành

Sau khi chứng thực quyền quản lý tên miền thành công và/hoặc hãng xác minh được công ty của bạn như bước 3. SSL của bạn sẽ được ban hành. Việc cần làm là cài đặt SSL lên website của bạn, kiểm tra hiển thị SSL có đúng hay không, khắc phục lỗi từ website nếu có.